Các Thể Ký Sinh Trùng Sốt Rét ở Ngừoi

trangchu:p;top:p;bottom:h3;trai:p;phai:p;TrangDanhMuc:h3;TrangChiTiet:h1;Canonical:;SiteMap:0.1;-cauhinhseo-

Thể tư dưỡng : Là dạng đầu tiên của ký sinh trùng sốt rét khi mới xâm nhập vào hồng cầu. Dạng tư dưỡng trẻ (non) thường có hình nhẫn với nhân là một chấm đỏ, và tế bào chất là một vòng cung màu xanh bao quanh một không bào tiêu hóa.

Theo thời gian ký sinh trùng phát triển và thành tư dưỡng trường thành (già) với nhân to hơn và tế bào chất dầy hơn. Ở giai đoạn này có thể xuất hiện sắc tố sốt rét là những hạt màu nâu đen, sản phẩm từ sự tiêu hóa hemoglobin của hồng cầu.

Thể phân liệt : Sau đó nhân ký sinh trùng sẽ phân chia ra nhiều mảnh, được tế bào chất bao quanh (gọi là mảnh trùng). Ký sinh trùng có dạng một khối tròn hay bầu dục chiếm hết hồng cầu, với nhiều sắc tố sốt rét rải rác hay tập trung thành cụm.

Khi đã trường thành (phân chia đến một mức độ nào đó) tì hồng cầu có chứa phân liệt sẽ bị vỡ ra, các mảnh trùng tìm các hồng cầu bình thường khác để xâm nhập, tiếp tục cho ra tư dưỡng rồi phân liệt.

Thể giao bào : Là thể hữu tính (gồm giao bào đực và cái), có một nhân và một khối tế bào chất và nhiều sắc tố sốt rét. Thể này sẽ tiếp tục phát triển trong dạ dày của muỗi và là nguồn gốc làm lây lan bệnh sốt rét.

Những đặc điểm về hình thể theo loài

Plasmodium falciparum: tư dưỡng nhỏ và thanh mảnh, chiếm khoảng ¼ đường kính hồng cầu, thường nằm ở rìa hồng cầu với nhiều dạng như hình nhẫn, hình chấm phẩy, hình cánh én hay hình nhẫn với một nhân ( hoặc có khi một nhân nhưng có hai hạt chromatin).

Một hồng cầu có thể bị nhiễm nhiều tư dưỡng, nhưng kích thước hồng cầu không thay đổi, trên màng hồng cầu xuất hiện những vết Maurer màu nâu, số lượng ít (thấy ở tư dưỡng già và khi nhuộm với pH hơi kiềm).

Thể phân liệt hiếm gặp ở máu ngoại biên, có khoảng 16 – 32 mảnh trùng, sắc tố sốt rét tập trung thành cụm. Thể giao bào có hình liềm hay hình trái chuối, xuất hiện trễ (sau 10 ngày) và tồn tại lâu trong máu (hàng tháng).

Plasmodium vivax: Tư dưỡng trẻ có hình nhẫn nhưng kích thước to hơn, chiếm 1/3 đường kính hồng cầu. Tư dưỡng hình thành có tế bào chất với hình dạng bất kỳ (dạng amip). Kích thước hồng cầu cũng to ra, với rất nhiều hạt Schuffner đỏ và mịn trên màng hồng cầu.

Phân liệt thường gặp với 16 – 20 mảnh trùng, có nhiều hạt sắc tố sốt rét (thường là rải rác). Thể giao bàn hình tròn hay bầu dục, nhân là một khối lớn, có nhiều sắc tố sốt rét, xuất hiện trong máu sớm (sau 2 – 3 ngày) và không tồn tại lâu (khoảng 1 tuần).

Plasmodium malariae : Sắc tố sốt rét xuất hiện sớm khi còn là tư dưỡng, hồng cầu không thay đổi kích thước, trên màng hồng cầu xuất hiện những hạn Ziemann.

Dạng tư dưỡng tiêu biểu cho Plasmodium malariae là dạng dải băng (tư dưỡng kéo dài nằm vắt ngang hồng cầu). Phân liệt cũng thấy ở máu ngọại biên với số lượng mảnh trùng ít, từ 6-8, xếp thành hình hoa thị bao quanh một cụm sắc tố sốt rét. Giao bào cũng hình tròn hay bầu dục với nhiều sắc tố sốt rét.

Plasmodium ovale: Hồng cầu cũng to ra, đặc biệt là có hình bầu dục với một phía có bờ răng cưa như là bị “xé rách”. Tư dưỡng hình nhẫn to khoảng 1/3 đường kính hồng cầu, có hạt Schuffner. Phân liệt có khoảng 8 – 16 mảnh trùng, xếp chung quanh một cụm sắc tố sốt rét. Giao bào tròn hay bầu dục.

Plasmodium knowlesi : Hình thể của ký sinh trùng này thường bị lầm với Plasmodium malariae và thường được chẩn đoán xác định qua kỹ thuật PCR.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 - Lịch khám bệnh - Xem bản đồ

TIN LIÊN QUAN

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Tìm Kiếm

Từ khóa:

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
.
Thường xuyên ngứa da
nên kiểm tra giun, sán
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
LIÊN HỆ BS. ÁNH
0912171177
Hoặc Tổng đài: 0281080
Thời gian khám bệnh
Từ thứ 2 đến thứ 7
Mở cửa từ:
07:00 (am) - 17:00 (pm)
Nghỉ ngày Chủ nhật
.
PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ
ÁNH NGA
GIẤY PHÉP SỐ
02523/SYT-HCM-GPHĐ
MÃ SỐ THUẾ
0312466011/SKHĐT-HCM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN402 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. HCM

. ...........028 38 30 23 45

THỐNG KÊ

Thong ke hom nay Hôm nay 125
Thong ke hom qua Hôm qua 2187
Thong ke tuan nay Tuần này 4589
Thong ke tuan truoc Tuần trước 16309
Thong ke thang nay Tháng này 51019
Thong ke thang truoc Tháng trước 80732
Thong ke toan bo Toàn bộ 4341610

NIỀM TIN VỚI NGƯỜI BỆNH

LỜI CẢM ƠN