Bệnh sán dải có lây không?

[ Điểm đánh giá 5/5 ] 1 người đã bình chọn
Đã xem: 11180 | Cật nhập lần cuối: 10/28/2017 10:38:48 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chồng em bị nhiễm sán dây và đã điều trị tại phòng khám Chuyên khoa ký sinh trùng Sài Gòn 6 tháng, hiện tại chồng em không còn đau bụng và không thấy đốt sán bò ra hậu môn nữa. Còn em cách đây 1 tuần thấy đau bụng từng cơn, buồn nôn, mệt mỏi, kèm đi cầu phân lỏng, không thấy đốt sán bò ra ngoài. Vậy xin bác sĩ cho biết em có thể bị nhiễm từ chồng không? Mai Thị Hồng Gấm, Cà Mau.

.

Gửi bạn Gấm

Sán dây là lại ký sinh trùng sống trong ruột của một số loài động vật. Động vật có thể bị nhiễm các ký sinh trùng khi ăn cỏ hoặc uống nước bị ô nhiễm. Ăn thịt chưa nấu chín từ động vật bị nhiễm bệnh là nguyên nhân chính gây nhiễm sán dây ở người đặc biệt là phở bò tái. Mặc dù sán dây ở người thường gây ra vài triệu chứng và được điều trị dễ dàng nếu sử dụng thuốc đúng phương pháp, nếu không được điều trị triệt để có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của sán dây và biết cách làm thế nào để bảo vệ bạn và gia đình của bạn.

Có 6 loại sán dây hay gây bệnh ở người, trong đó có loại kích thước lớn là sán dây bò, dài tới 25m, sống đến 25 năm, sán dây lợn dài 7m, sán dây cá dài 10m; sán dây kích thước nhỏ là loài sán tí hon chỉ dài 25 - 40mm), sán dây ở loài gặm nhấm dài 20 - 60cm, sán dây chó dài 10 - 70cm.

Bệnh sán dải có lây không?Bệnh sán dải có lây không?
Sán dây bò dài khoảng 12m bệnh nhân nam 25 tuổi ở Tp. HCM
Sán dây bò trưởng thành sau khi xổ sán bắt
nguyên con

Sán dây lây nhiễm cho người qua đường tiêu hóa. Người là vật chủ cuối cùng duy nhất của sán dây bò và sán dây lợn. Bệnh nhân bị nhiễm nhiều con sán thường gặp là các sán nhỏ hoặc sán dây cá. Đối với sán dây lớn, ít khi một người nhiễm trên 1 hay 2 con sán dây bò, sán dây lợn.

Ở hầu hết các nước chăn nuôi gia súc đều có bệnh sán dây. Các đốt trưởng thành của sán dây bò trong ruột người tự rời ra khỏi chuỗi và thải theo phân ra đất. Các đốt sán hoặc trứng bị động vật móng guốc ăn cỏ hoặc các loài bò nhà ăn phải, trứng nở ra phôi, đóng thành kén trong cơ gọi là các ấu trùng sán. Người ăn thịt bò sống hoặc nấu chưa chín chứa các ấu trùng sán còn sống - Cysticercus bovos sẽ bị nhiễm bệnh. Trong ruột người, các ấu trùng sán phát triển thành sán trưởng thành.

Nhiễm sán dây thường ít có biểu hiện gì nhưng một số bệnh nhân có thể mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ăn không ngon miệng, bị lâu ngày có thể giảm ký, thiếu vitamin và khoáng chất.

Trường hợp của bạn rất có thể bị nhiễm sán dây do yếu tố dịch tễ và thói quen sinh hoạt cùng với triệu trứng đau bụng, đi cẩu phân lỏng, buồn nôn, mệt mỏi. Bạn cần đi khám, xét nghiệm, chẩn đoán sớm.

Chúc bạn vui khỏe.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh - BS. Đặng Thị Nga

.

TIN CŨ HƠN

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Tìm Kiếm

Từ khóa:

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
.
Thường xuyên ngứa da
nên kiểm tra giun, sán
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
LIÊN HỆ BS. ÁNH
0912171177
Hoặc Tổng đài: 0281080
Thời gian khám bệnh
Từ thứ 2 đến thứ 7
Mở cửa từ:
07:00 (am) - 17:00 (pm)
Nghỉ ngày Chủ nhật
.
PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ
ÁNH NGA
GIẤY PHÉP SỐ
02523/SYT-HCM-GPHĐ
MÃ SỐ THUẾ
0312466011/SKHĐT-HCM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN402 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. HCM

. ...........028 38 30 23 45

THỐNG KÊ

Thong ke hom nay Hôm nay 425
Thong ke hom qua Hôm qua 2021
Thong ke tuan nay Tuần này 2446
Thong ke tuan truoc Tuần trước 16309
Thong ke thang nay Tháng này 46855
Thong ke thang truoc Tháng trước 80732
Thong ke toan bo Toàn bộ 4337446

NIỀM TIN VỚI NGƯỜI BỆNH

LỜI CẢM ƠN