Giun đũa chó (sán chó) mối nguy hiểm với não

[ Điểm đánh giá 5/5 ] 1 người đã bình chọn
Đã xem: 84038 | Cật nhập lần cuối: 12/10/2017 10:10:54 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Giun đũa chó mối nguy hiểm đối với não người

(Dân trí) - Đau đầu liên tục không rõ nguyên nhân, bệnh nhân đã được chụp MRI sọ não kiểm tra và xét nghiệm để kiểm tra. Kết quả cho thấy, có hình ảnh tổn thương não nghi ngờ do giun đũa chó, "chui" vào não.

Bệnh nhân L.T.T (21 tuổi, Tiền Hải, Thái Bình) được gia đình đưa đến bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng đau đầu kéo dài hơn 1 tháng, với biểu hiện đau đầu vùng đỉnh tăng dần, dùng thuốc giảm đau đỡ ít rồi nhanh chóng đau trở lại, kèm theo có sốt nhẹ và không co giật.

Đau đầu vì giun đũa chó, mèo “chui” vào não

Hình ảnh giun đũa chó (sán chó) làm tổ trong não gây phù não trên phim MRI

Kết quả chụp MRI (cộng hưởng từ) sọ não và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy “có tổn thương tại thùy đỉnh phải, ngấm thuốc dạng viền và có phù não xung quanh. Xét nghiệm về kí sinh trùng cho thấy bệnh nhân dương tính mạnh với giun đũa chó”, PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai) cho biết.

Bệnh nhân được chuyển sang Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương để điều trị theo phác đồ: Albendazole 400 mg x 2 lần/ngày, uống trong 5 ngày, đồng thời dùng thuốc chống phù não.

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, việc giun đũa chó, mèo xâm nhập vào cơ thể không phải là cá biệt. Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do thói quen đùa nghịch với đất cát, mà đất cát lại là nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo (Bởi các loài giun này đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài môi trường và sau 1-2 tuần lễ các trứng này sẽ hoá phôi). Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt hoặc khiến chúng ngừng phát triển nhưng chỉ sau khi các ấu trùng này đã gây tổn thương tại các mô. Tùy vào vị trí trú ngụ mà ấu trùng giun chó, mèo có thể gây các biểu hiện về nội tạng, về mắt, thần kinh…

Để phòng bệnh giun chó, mèo, việc cần làm là định kỳ tẩy giun cho chó mèo. Cần rửa tay xà phòng sạch trước khi ăn. Cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi chó, mèo nằm. Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.

Tú Anh

BS. Nguyễn Ngọc Ánh - BS. Đặng Thị Nga

.

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Tìm Kiếm

Từ khóa:

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
.
Thường xuyên ngứa da
nên kiểm tra giun, sán
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
LIÊN HỆ BS. ÁNH
0912171177
Hoặc Tổng đài: 0281080
Thời gian khám bệnh
Từ thứ 2 đến thứ 7
Mở cửa từ:
07:00 (am) - 17:00 (pm)
Nghỉ ngày Chủ nhật
.
PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ
ÁNH NGA
GIẤY PHÉP SỐ
02523/SYT-HCM-GPHĐ
MÃ SỐ THUẾ
0312466011/SKHĐT-HCM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN402 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. HCM

. ...........028 38 30 23 45

THỐNG KÊ

Thong ke hom nay Hôm nay 2324
Thong ke hom qua Hôm qua 2633
Thong ke tuan nay Tuần này 7965
Thong ke tuan truoc Tuần trước 20464
Thong ke thang nay Tháng này 34036
Thong ke thang truoc Tháng trước 97840
Thong ke toan bo Toàn bộ 4243896

NIỀM TIN VỚI NGƯỜI BỆNH

LỜI CẢM ƠN